Kính Chào Qúy Vị Đến Diễn Đàn Hội Thánh Phục Quyền.

Thông báo
Làm sạch tất cả

NGA "ĐÁNH THỨC NGƯỜI KHỔNG LỒ": QUÂN ĐỘI ĐỨC ĐANG TRỞ ẠI ĐẦY MẠNH MẼ

Thanh Liem
(@thanh-liem)
Thành Viên

Cuộc xung đột của Nga tại Ukraine đã khiến Quân đội Đức quyết tâm nhanh chóng phục hồi sức mạnh vốn có để trở thành lực lượng quân sự hàng đầu châu Âu.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 1

Bất chấp những thách thức, Quân đội Đức (Bundeswehr) có thể một lần nữa trở lại vị trí hàng đầu của mình ở châu Âu, nguyên nhân rõ ràng đến từ "chất xúc tác Nga".

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 2

Sau thất bại của Đức trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Hiệp ước Versailles đã giới hạn quy mô Quân đội Đức (khi đó gọi là Reichswehr) chỉ còn 115.000 người, bao gồm 15.000 lính hải quân.

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 3

Vì Reichswehr về cơ bản hoạt động như một nhà nước trong một quốc gia, nên đôi khi nó đã tìm cách tái cơ cấu bất chấp những giới hạn của hiệp ước - mục tiêu cuối cùng đã được thực hiện sau khi Đức Quốc xã lên nắm quyền vào năm 1933.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 4

Tới năm 2021, nỗi sợ hãi không phải là việc Bundeswehr đang bí mật tái vũ trang mà thậm chí đây còn là điều được khuyến khích, tất cả liên quan đến những sự kiện diễn ra tại Ukraine, trong đó chính bản thân Quân đội Đức cũng phải đối diện nhiều thách thức.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 5

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO gần đây ở Madrid, liên minh này tuyên bố sẽ tăng quy mô đối với Lực lượng phản ứng nhanh (NRF), được coi là “bức tường lửa” chống lại bất kỳ tham vọng nào của Điện Kremlin ở Đông Âu, từ 40.000 lên 300.000 binh sĩ sẵn sàng chiến đấu.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 6

Berlin đã cam kết đóng góp 15.000 quân, trong đó 3.000 đến 5.000 lính sẽ đóng quân tại Litva. Ngoài ra, Đức tuyên bố sẽ cung cấp 65 máy bay và 20 tàu, cũng như các đơn vị thuộc Lực lượng Đặc biệt.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 7

Trong Chiến tranh Lạnh, những đợt triển khai quân và thiết bị như vậy của Đức sẽ được coi là khá quan trọng. Tuy nhiên, Bundeswehr hiện nay là một lớp vỏ của chính nó trước đây, và có những câu hỏi đặt ra là liệu họ có thực sự phụ thuộc vào nhiệm vụ giữ vai trò chủ chốt với NRF hay không.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 8

Có thể sẽ phải mất một thời gian, cũng như đầu tư để tái trang bị cho Quân đội Đức một cách thỏa đáng, và chỉ bây giờ Berlin mới tiến lên theo hướng đó, nhưng dù sao muộn cũng còn hơn không.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 9

Cần nhắc lại, Bundeswehr được thành lập chỉ một thập kỷ sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, và trong Chiến tranh Lạnh, đây là một trong những lực lượng vũ trang lớn và được trang bị tốt nhất trên thế giới. Điều đó đã thay đổi khi Bức tường Berlin sụp đổ và Liên Xô tan rã.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 10

Đức thấy mình được bao quanh bởi “bạn bè” và không có tham vọng lãnh thổ, nên quân đội của họ rơi vào tình trạng chỉ có thể được mô tả là “tình trạng xin lỗi”.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 11

Trên lý thuyết, Đức có một lượng phương tiện quân sự khá lớn, nhưng trên thực tế chỉ một phần nhỏ hoạt động được, trong khi trang thiết bị cho quân đội cũng rất thiếu thốn.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 12

Công tác đào tạo cũng bị coi là không đủ và số lượng binh sĩ ở mức thấp kỷ lục. Nói một cách đơn giản, Quân đội Đức ngày nay chắc chắn không phải là Quân đội Đế quốc Phổ hay Wehrmacht của Đức Quốc xã.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 13

Đối với các nước láng giềng, đây được coi là một điều tốt, nhưng hiện tại, một cuộc chiến có thể đang diễn ra ở Đức, nhiều người hiện đang kêu gọi sự trở lại của Quân đội Đức hùng mạnh năm xưa.

 

Nga ‘đánh thức người khổng lồ’: Quân đội Đức đang trở lại đầy mạnh mẽ - 14

Vấn đề trên được nêu ra không chỉ bởi các đồng minh NATO của Đức mà còn từ nhiều chính trị gia Đức - những người chỉ vài năm trước đây đã được coi là chim bồ câu trong một quốc gia từng được chỉ huy bởi những con đại bàng.

 
Trích dẫn
Người bắt đầu chủ đề Đã đăng : 18/07/2022 10:18 chiều
Chia sẻ: