Kính Chào Qúy Vị Đến Diễn Đàn Hội Thánh Phục Quyền.

Thông báo
Làm sạch tất cả

NGÀY 20/7/2022: ĐỆ NHẤT PHU NHÂN UKRAINE SẼ ĐỌC DIỄN VĂN TRƯỚC QUỐC HỘI MỸ

Thanh Liem
(@thanh-liem)
Thành Viên

 
 Bà Olena Zelenska, đệ nhất phu nhân Ukraine, sẽ đọc diễn văn tại Quốc Hội Mỹ vào ngày mai, Thứ Tư, 20 Tháng Bảy, theo thông báo của bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện. Hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 18 Tháng Bảy, loan tin các nhà lập pháp cấp cao nhất Mỹ, sẽ tiếp đón bà Zelenska vào lúc 11 giờ trưa Thứ Tư.
 
Lịch trình chung quanh chuyến đi của Đệ Nhất Phu Nhân Ukraine
 
Việc xuất hiện khá bất ngờ vả lặng lẽ của bà Zelenska tại Mỹ. Có thể phản ảnh rằng, bà đến Washington, không với tư cách là đại diện chính thức của chính phủ Ukraine.
 
Đệ nhất phu nhân Ukraine xuất hiện tại Washington DC vào hôm Thứ Hai, ngày 18-7. Vả sẽ có cuộc gặp gỡ với bà Jill Biden, đệ nhất phu nhân Mỹ, cũng như đã được Ngoại Trưởng Antony Blinken tiếp kiến.
 
Các lá cờ Ukraina màu xanh và vàng tung bay dọc theo những lá cờ của Mỹ, trên đường Pennsylvania Avenue, trong ngày bà Zelenska đến thủ đô nước Mỹ. Đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, vai trò đệ nhất phu nhân.
 
Bà Olena Zelenska đã gặp Ngoại trưởng Antony Blinken vào ngày 18-7
 
Ông Ned Price, phát ngôn viên bộ ngoại giao, cho biết Ngoại Trưởng Blinken, bảo đảm với bà Zelenska, về các cam kết của Hoa Kỳ đối với Ukraine. Lên tiếng khen ngợi bà vì những việc chăm sóc người dân bị thương, nhất là đàn bà, trẻ em và thiệt hại khác từ chiến tranh.
 
Bà Zelenska cũng đã có cuộc gặp với người đứng đầu Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), bà Samantha Power trong ngày 18-7. USAID đã chi hàng tỉ USD để hỗ trợ chính quyền Kiev và các nhu cầu nhân đạo, đồng thời nỗ lực để giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu, đang trở nên trầm trọng hơn, do cuộc chiến xâm lăng của Nga
 
Bà Zelenska đã gặp bà Jill Biden tại Tòa Bạch Ốc trong ngày 19-7
 
Nhằm đáp lễ lời mời. Hồi Tháng Năm, Đệ Nhất Phu Nhân Mỹ Jill Biden bất ngờ đến Uzhhorod, một thành phố nhỏ nằm về phía Tây Nam Ukraine, và được bà Zelenska tiếp đón.
 
Cuộc gặp gỡ giữa hai vị đệ nhất phu nhân giữa khung cảnh chiến tranh đang diễn ra, là lần đầu tiên bà Zelenska xuất hiện trước công chúng, kể từ ngày 24 Tháng Hai khi Nga nổ phát súng đầu tiên xâm lăng Ukraine.
 
 
Nói về tình hình Ukraine và tình trạng gia đình mình.
 
Trả lời một phỏng vấn với báo Rzeczpospolita của Ba Lan hôm 29 Tháng Tư, bà Olena Zelenska cho hay bà không gặp được chồng từ khi chiến tranh nổ ra cách đó hơn hai tháng. “Tôi chỉ nhìn thấy chồng trên TV và qua những video clip trên mạng.”
 
Bà Zelenska cho biết cuộc chiến không làm thay đổi chồng bà, vì “từ trước tới nay, anh ấy kiên cường là như vậy, là người đáng tin cậy!”
 
Bà Zelenska học đại học chuyên ngành kiến trúc, nhưng làm việc với vai trò nhà viết kịch, bao gồm những kịch bản dành cho ông Zelensky, một diễn viên hài nổi tiếng, trước khi đắc cử tổng thống Ukraine hồi năm 2019.
 
Khi nổ ra xung đột với Nga, bà Zelenska cùng 2 con đã không xuất hiện trong những tháng đầu tiên của chiến sự. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Time vào tháng 7, bà cho biết chiến sự buộc bà phải rời xa chồng vì lý do an ninh. Các con của vợ chồng Tổng thống Zelensky, giống như những người dân khác ở Ukraine, phần lớn dõi theo ông Zelensky qua các video hàng đêm mà ông công bố.
 
Bà Zelenska xuất hiện trở lại từ ngày 8-5, để chào đón Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden có chuyến thăm bất ngờ tới miền tây Ukraine.
 
Kể từ cuộc gặp với Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Zelenska công khai hiện diện nhiều hơn, trong đó có những cuộc trả lời phỏng vấn báo giới, về tình hình Ukraine, cùng các dự án hỗ trợ nhân đạo người dân trong xung đột mà bà thúc đẩy.
 
 
Tố cáo trước dư luận Nga xâm lăng Ukraine
 
Cũng như Tổng Thống Zelensky, bà Zelenska cáo buộc Nga âm mưu diệt chủng, tàn sát người Ukraine. Lời cáo buộc mà Moscow cực lực bác bỏ.
 
Khi được hỏi bà muốn nhắn gửi điều gì cho mẹ hoặc vợ lính Nga hay không, bà Zelenska trả lời: “Nếu quan tài! những cái chết bị nguyền rủa! không thuyết phục được họ rằng, có cái gì sai trái ở đây, thì tôi chẳng còn gì để nói với họ!”
 
 
 
Nhà viết hài kịch, biểu tượng thời trang cao cấp
 
Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska là nhà viết hài kịch, thích lui về hậu trường nhưng luôn cổ vũ chồng, quảng bá cho đất nước và nỗ lực vận động vì sức khỏe trẻ em.
 
Olena Zelenska sinh năm 1978 ở Kryvyi Rih, Ukraine. Bà gặp ông Volodymyr Zelensky tại Trường Đại học Quốc gia Kryvyi Rih, nơi bà theo học chuyên ngành kiến trúc. Cặp vợ chồng kết hôn năm 2003 sau tám năm hẹn hò.
 
Tuy ông Zelensky từng không có kinh nghiệm chính trường trước khi được bầu làm tổng thống năm 2019, những ngày này ông được mô tả là nhà lãnh đạo đầy thuyết phục của Ukraine. Còn vợ ông, bà Olena, 44 tuổi, đảm nhận vai trò đệ nhất phu nhân của một đất nước đang trong thời kỳ bị Nga xâm lăng.
 
Vợ chồng Tổng thống Zelensky có hai con, gồm con gái Aleksandra (17 tuổi) và con trai Kiril (9 tuổi).
 
Bà Zelenska là một người rất kín tiếng, không có nhiều thông tin được chia sẻ về cuộc sống riêng. Bà từng "phản đối kịch liệt" kế hoạch tham gia chính trị của chồng, do bà không thích "ánh đèn sân khấu".
 
"Tôi thích lui về sau. Chồng tôi lúc nào cũng ở vị trí phía trước, còn tôi thì thấy thoải mái hơn khi đứng sau anh ấy", bà Zelenska từng nói với Vogue Ukraine hồi tháng 11/2019.
 
Bà Zelenska là nhà biên kịch cho Kvartal 95 Studio, công ty sản xuất nội dung mà chồng bà thành lập năm 2003. Sau khi chồng trúng cử tổng thống, bà Zelenska trở thành đệ nhất phu nhân, nhưng vẫn không từ bỏ công việc. Bà từng là người viết kịch cho nhóm hài đã đưa ông Zelensky trở thành người nổi tiếng ở Ukraine.
 
Xuất thân là diễn viên hài, ông Zelensky được nhiều người biết đến, nhờ đóng vai một giáo viên trở thành tổng thống trong series truyền hình hài Servant of the People, trước khi trở thành chính trị gia quan trọng nhất của đất nước.
 
Ủng hộ cho lý tưởng và các mục đích tốt đẹp
 
Bà Zelenska luôn ủng hộ các vấn đề như dinh dưỡng cho trẻ em và cuộc chiến chống bạo hành gia đình. Một vài dự án đáng chú ý nhất của bà gồm đưa Ukraine tham gia Đối tác Biarritz hồi tháng 12/2019, sáng kiến quốc tế của G7 về bình đẳng giới.
 
Bà cũng từng đưa ra luật về việc cải thiện thực phẩm dinh dưỡng trong các trường học ở Ukraine và quảng bá tiếng Ukraine hồi tháng 6/2020. Theo UNICEF, một trong những mục tiêu của Zelenska là "hiện đại hóa hệ thống ăn uống học đường".
 
"Tôi sẽ nắm bắt mọi thứ. Nhóm chúng tôi quyết định tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể: sức khỏe của trẻ em, cơ hội bình đẳng cho tất cả người dân Ukraine và ngoại giao văn hóa", bà nói trong cuộc phỏng vấn với Vogue Ukraine.
 
Bà Zelenska thường cố ý chọn trang phục của các nhà thiết kế Ukraine trong các chuyến công tác ngoại giao nước ngoài, theo People.
 
"Tôi vui khi ở New York hay Paris, người ta hỏi tôi tên nhà thiết kế quần áo cho mình", đệ nhất phu nhân Ukraine nói. "Sẽ không thú vị nếu nêu tên một thương hiệu phương Tây mà họ đã biết, nhưng lại thật tuyệt khi được quảng bá cho các nhà thiết kế Ukraine ra thế giới".
 
"Tôi thực sự tin vào quyền lực mềm và ngoại giao văn hóa. Đây chính là một phần của quyền lực đó, điều rất quan trọng đối với Ukraine", bà Zelenska từng nói với Diplomatic Courier hồi tháng 9/2021.
 
Dùng mạng xã hội để cổ vũ người dân trở nên kiên cường trong cuộc chiến.
 
Bà Zelenska có 2,3 triệu người theo dõi trên Instagram, nơi bà chia sẻ ảnh về các sáng kiến và thời gian nghỉ ngơi bên gia đình.
 
Gần đây, bà đăng một đoạn video của Ukraine trong xung đột với Nga, chú thích: "Chúng tôi phản đối cuộc xung đột này và không hề tấn công trước. Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ. Cả thế giới, hãy nhìn đi: chúng tôi đang chiến đấu vì hòa bình". Video đã thu hút hơn một triệu lượt xem.
 
"Hôm nay, tôi sẽ không lo lắng và sợ hãi. Tôi sẽ bình tĩnh và tự tin", bà viết trên Instagram tháng trước. "Các con đang nhìn vào tôi. Tôi sẽ ở bên cạnh chúng, bên cạnh chồng tôi và bên cạnh các bạn nữa, trong cuộc chiến bảo vệ đất nước!" Bà nói thêm.
 
Ukraine có những con người, những nhà lãnh đạo như thế! làm sao Nga có thể thắng trong cuộc chiến xâm lăng ngày!
 

Lê Văn Hải

 
Trích dẫn
Người bắt đầu chủ đề Đã đăng : 20/07/2022 12:46 sáng
Chia sẻ: